Ký ức Tết trong
tôi: Ngày 30 Tết của năm ấy
Tiếng sàn nhà bằng
nứa liên tục kêu cót két làm tôi thức giấc, tôi biết đó là tiếng bước chân mẹ
thường thức dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà.
Tôi thường uể oải lăn qua lăn lại
trên giường không muốn dậy, nhất là vào những ngày thời tiết lạnh tê tái như
ngày hôm đó. Nhưng sự tò mò của một cô bé 10 tuổi khiến tôi hé tấm chăn ấm áp
ra để lén xem mẹ đang làm gì. Mẹ tôi ngồi xuống bên cạnh bếp lửa tí tách, quay
lưng về phía buồng ngủ của tôi, trời chưa sáng rõ nên tôi cũng không thể nhận
ra hành động lặp lại liên tục của mẹ lúc đó.
Gió
lạnh rít thổi qua khe vách nhà bằng nứa làm tôi muốn chùm chăn lại ngay, nhưng
một mùi thơm phảng phất trong nhà khiến tôi ngưng lại, mùi thơm vừa quen thuộc
mà cũng vừa xa lạ, mùi thơm đó chỉ có duy nhất một ngày trong năm, đó là mùi
của lá dong để gói bánh chưng vào ngày 30 Tết. Vì lá dong sau khi cắt sẽ được
cuộn với nhau và gói lại vài ngày cho đến ngày 30 sẽ mở ra nên mùi thơm lúc đó
cũng ngào ngạt hơn. Cùng lúc đó, tôi cũng nhận ra là mẹ đang ngồi lau những
chiếc lá dong để chuẩn bị gói bánh chưng nên sự uể oải cũng biến mất. Tôi hào
hứng tung chăn bật dậy, mặc cho cái lạnh cắt da cắt thịt đang xâm chiếm cơ thể.
Tôi
mặc vội chiếc áo khoác, quàng chiếc khăn piêu lên cổ rồi chạy vội ra bếp ngồi
bên cạnh mẹ, tôi giành lau lá dong để mẹ làm việc khác. Mẹ tươi cười bảo tôi đi
ra ngoài rửa mặt trước nhưng tôi không chịu. Vì tôi biết rõ, bên ngoài tấm vách
nứa kia là một thế giới hoàn toàn khác trong nhà. Ngoài ấy lạnh cóng, vạn vật
thì như đang bị đông lạnh vì sương muối, còn trong nhà lại ấm áp và hương lá
dong thơm nức mũi nên tôi đâu có dại mà bước ra khỏi cửa nhà.
Tôi
vẫn ngồi lau từng chiếc lá dong trong lúc mẹ tự tay lấy khăn lau mặt cho tôi
bằng nước ấm. Rồi mẹ đi vo nếp đã ngâm sẵn từ đêm qua và chuẩn bị nhân làm
bánh, mùi gạo nếp nương với mùi đậu đen xanh lòng cùng hòa quyện với mùi lá
dong khiến tôi càng nôn nao và phấn khích.
Trong
lúc tôi giơ từng chiếc lá dong lên ngửi rồi ngắm nghía và đếm từng gân lá thì
cha đi thăm bẫy trên núi cũng về tới nhà. Cha bẫy được con lợn rừng nên mẹ bắc
thêm nồi nước lớn để làm thịt, và mẹ cũng sẽ dùng luôn thịt lợn rừng đó để làm
nhân gói bánh.
Tôi
nhìn đôi tay lạnh cóng của cha tranh thủ hơ trên lửa lấy chút hơi ấm khi cha
đến dặn để lại vài lá dong để gói thịt nướng. Mùi thuốc súng từ cha tỏa ra làm
bớt đi phần nào mùi thơm trong bếp nhưng tôi vẫn thích vì đó là mùi của một
người thợ săn chính hiệu, và quan trọng người thợ săn đó chính là cha tôi.
Khi
mẹ chuẩn bị gói bánh thì tôi và hai đứa em trai cùng ngồi tước lạt giang cho
mẹ. Bánh chưng ở miền núi quê tôi không gói bánh vuông như người miền xuôi mà
gói bánh dài bằng gang tay, bánh cũng chỉ to bằng cổ tay nên cũng được gọi là
bánh chưng ống. Vì bánh nhỏ nên cũng nhanh chín hơn bánh chưng vuông. Thỉnh
thoảng, tôi cũng tận dụng những chiếc lá bị rách để gói những chiếc bánh nho
nhỏ cho riêng mình, mẹ cũng chiều lòng dạy cho tôi cách gói và cách buộc lạt
sao cho chắc và đẹp. Sau đó, tôi sẽ buộc những chiếc bánh nhỏ của mình với nhau
làm dấu và chia cho hai em trai khi bánh chín.
Hơn
nửa buổi sáng thì mẹ mới gói xong bánh và bắt đầu bắc bếp nấu. Trong lúc hai em
trai hào hứng ngồi canh nồi bánh mới bắc lên bếp thì mẹ dặn tôi đi lấy thêm củi
và mẹ sẽ châm thêm nước vào nồi. Cả ba chị em sẽ có nhiệm vụ giữ lửa canh nồi
bánh trong khi mẹ tôi sang nhà bà ngoại phụ gói bánh. Còn cha tôi cũng mang
thịt lợn rừng đi biếu hàng xóm và họ hàng gần xa.
Khi
nắng bắt đầu hé lên thì hai em trai tôi đã chạy tót đi chơi vì đám trẻ con
trong bản í ới gọi. Vì tôi là chị cả nên phải giữ trọng trách mẹ đã giao là
không được để lửa tắt. Tôi lén nhìn ra bên ngoài qua khe vách nứa, đám trẻ con
đã mặc áo mới khoe nhau. Chẳng ai chịu để cho người lớn giặt quần áo mới mua
ngày Tết cả, mùi của quần áo mới cũng là cái mùi không thể thiếu trong
ngày Tết của đám trẻ con.
Tôi
vào trong buồng lấy ra bộ quần áo mới của mình nhưng lưỡng lự không mặc, mỗi
năm chúng tôi chỉ được mua quần áo mới một lần vào dịp Tết nên đó cũng là dịp
duy nhất để tụi trẻ con khoe đồ mới với nhau. Nhưng tôi luôn thích chờ khoảnh
khắc khoác lên mình bộ quần áo mới cũng là khoảnh khắc bước sang năm mới nên
vẫn để dành lại. Mới 30 đâu đã là Tết nên tôi không muốn vội.
Tôi
cất lại quần áo mới, thêm củi vào bếp lửa và ra ngồi ngoài hiên, vừa thêu
khăn piêu vừa sưởi nắng ấm, thỉnh thoảng nhìn đám trẻ con háo hức nô đùa bên
hàng rào dưới bóng cây đào đang nở hoa. Lúc đó, nắng đã ấm lên cao và sương
cũng tan nên cả thung lũng như bừng lên sức sống. Hoa cải vàng đung đưa theo
gió ở mỗi bờ ao. Hoa trạng nguyên đỏ rực ở mỗi hàng rào. Hoa mơ trắng muốt, hoa
đào hồng phai cũng rung rinh khoe sắc trong mỗi vườn nhà. Trên các triền đồi,
hoa ban trắng cũng đang hé nụ để chào đón một mùa xuân mới….
Tôi
của hiện tại đã ở một bầu trời khác với bầu trời ở thung lũng quê hương Tây
Bắc. Chiếc bánh chưng mua ở chợ chẳng thơm như chiếc bánh mẹ gói năm nào, thịt
nướng ở nhà hàng cũng chẳng bằng thịt nướng mà cha làm năm xưa. Quần áo mới mua
bao nhiêu cũng chẳng háo hức bằng mặc quần áo của năm ấy.
Hòa Tòng